Từ xưa trong dân gian, sau khi ăn vải, hay
dùng cùi vải chế biến thực phẩm, người ta thường gom hạt lại, rửa sạch, phơi
hay sấy khô, để dùng làm thuốc trong gia đình hay để bán cho các thầy lang.
Tiếc rằng hiện nay trong sinh hoạt, sau khi ăn cùi vải, hạt còn lại thường bị
bỏ đi, làm như vậy trên thực tế đã bỏ phí một vị thuốc quý.
Trong các cẩm nang về
Đông dược sử dụng trên lâm sàng hiện đại, hạt vải - thứ bị bỏ phí đó, luôn
luôn hiện diện và được xếp vào loại “Thuốc lý khí” (“lý” = chỉnh lý, “lý khí”
= chữa trị các chứng bệnh liên quan đến chức năng của “khí”), cùng với những
vị thuốc quen thuộc như: hương phụ (củ gấu), trần bì (vỏ quít chín để lâu
ngày), thanh bì (vỏ quít xanh), chỉ thực, mộc hương, ô dược...
Hạt vải khi dùng để
chữa bệnh, nói chung không cần sao chế gì đặc biệt (gọi là dùng sống). Một số
trường hợp, cần bào chế theo yêu cầu của từng loại bệnh. Thí dụ như, khi chữa
tinh hoàn sưng đau, âm nang sưng đỏ, phụ nữ khí trệ huyết ứ, đau bụng trước
khi hành kinh hoặc đau bụng sau khi sinh con, Can khí uất trệ, đau dạ dày...
thì thường dùng sống. Còn khi chữa sán thống (thoát vị đau nhức) do hàn ngưng
khí trệ ở kinh quyết âm, thường đem tẩm muối rồi nướng lên (gọi là “diên chích
lệ chi hạch”)...
Hạt vải, vị thuốc quý
thường bị bỏ phí
Để tham khảo, xin giới thiệu một số bài thuốc có sử dụng hạt vải:
Phòng trị đái tháo
đường týp 2:
- Cách thứ nhất: hạt
vải phơi khô, thái nhỏ, sắc lấy nước, cô lại thành cao rồi chế thành viên;
mỗi viên 0,3g. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 4 - 6 viên; Liên tục 3 tháng (một
liệu trình).
- Cách thứ hai: hạt
vải đem sấy khô, tán mịn. Cho vào lọ nút kín dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần,
trước bữa ăn nửa tiếng, mỗi lần uống 10g. Liệu trình 3 tháng.
Theo những thông báo,
đăng trên các tạp chí y học có uy tín, ở Trung Quốc như: “Trung y tạp chí”,
“Bắc Kinh trung y”, “Trung thành dược”... cả hai phương pháp trên đều mang
lại kết quả mỹ mãn; tỉ lệ khỏi bệnh đạt trung bình 83%; trong quá trình điều
trị hầu như không thấy phát sinh tác dụng phụ.
Viêm, đau dạ dày mạn
tính: hạt vải sấy khô, tán mịn, cất vào lọ nút kín để dùng dần. Ngày uống 3
lần, mỗi lần 6g. Chiêu bằng rượu trắng pha loãng hoặc nước ấm.
Phòng sỏi mật: thường
ngày nên uống “Quất hạch lệ hạch ẩm”: dùng hạt quít, hạt vải, mỗi thứ 20g,
trần bì 10g, hồng táo 2 trái, nước 3 bát, đun sôi, uống thay trà trong ngày.
Chữa tinh hoàn sưng
đau:
Hạt vải thiêu tồn
tính, nghiền mịn; Ngày uống 3 lần, mỗi lần 4 - 6g; chiêu thuốc bằng rượu
trắng hoặc nước ấm.
Đơn khác: hạt vải,
trần bì, hồi hương; ba vị liều lượng bằng nhau, tất cả tán thành bột mịn,
trộn đều. Ngày uống 3 lần; mỗi lần uống 4 - 6g, dùng rượu hoặc nước ấm chiêu
thuốc.
Phụ nữ thống kinh, sản
hậu đau bụng: dùng hạt vải 15g, (thiêu tồn tính), hương phụ (củ gấu) 30g. Hai
thứ nghiền mịn, trộn đều. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 6g. Chiêu bằng nước
muối nhạt hoặc nước đun sôi.
Theo Lương y Huyền
Thảo
|
Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2013
HẠT VẢI, VỊ THUỐC QUÍ THƯỜNG BỊ BỎ PHÍ
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.